Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên được xét tuyển thẳng học thạc sĩ

Chủ nhật - 13/03/2022 21:16
Với 8 ngành đào tạo được kiểm định bởi tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín (AUN-QA, ABET...) và các tổ chức kiểm định của Việt Nam, lần đầu tiên, sinh viên đại học chính quy ngành đúng, tốt nghiệp loại khá trở lên được xét tuyển thẳng học cao học tại Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên được xét tuyển thẳng học thạc sĩ

PGS, TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, năm 2022, trường sẽ tuyển sinh đào tạo 44 chuyên ngành thạc sĩ (300 chỉ tiêu), 31 chuyên ngành tiến sĩ (60 chỉ tiêu) với nhiều điểm mới tạo thuận lợi cho các ứng viên.

Trong đó, đối với tuyển sinh thạc sĩ, điểm mới đáng chú ý nhất là với tám ngành đào tạo của trường được kiểm định bởi tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín (AUN-QA, ABET...) và các tổ chức kiểm định của Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, cho phép sinh viên chính quy ngành đúng tốt nghiệp loại khá trở lên được xét tuyển thẳng.

Tám ngành gồm: Văn học, Tâm lý học, Xã hội học, Chính trị học, Lịch sử, Việt Nam học, Quốc tế học, Lưu trữ học. Ngoài ra, ứng viên không cần học đúng ngành, chỉ cần đạt bằng cử nhân loại Giỏi các ngành phù hợp vẫn được xét tuyển thẳng.

Các ứng viên khi là sinh viên nghiên cứu khoa học được trực tiếp cộng điểm thưởng nghiên cứu khoa học vào điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa để xét tuyển thẳng gồm: Đạt giải thưởng cấp Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo: Giải nhất: 0,2 điểm; giải nhì: 0,15 điểm; giải ba 0,1 điểm; giải khuyến khích 0,07 điểm; giải thưởng cấp trường hoặc cấp khoa trực thuộc: Giải nhất 0,1 điểm; giải nhì 0, 07 điểm; giải ba 0,05 điểm; bài báo khoa học đăng ở tạp chí ISI: 0,3 điểm; bài báo đăng trên tạp chí Scopus/quốc tế khác: 0,2 điểm; bài báo đăng trên kỷ yếu hội nghị, hội thảo khoa học cấp quốc tế/quốc gia: 0,15 điểm.

Riêng tuyển sinh tiến sĩ năm 2022 là năm đầu Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) xem xét miễn học phí cho nghiên cứu sinh có năng lực nghiên cứu xuất sắc; đồng thời, đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội cấp học bổng tối đa 100 triệu đồng/người/năm theo kết quả học tập, nghiên cứu trong thời gian đào tạo chuẩn. Thực tập sinh được xét cấp học bổng tối đa 120 triệu đồng/người/năm (12 tháng). Trường cũng tiếp tục tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ theo Đề án 89 của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 12 ngành.

XUÂN KỲ

Nguồn tin: https://nhandan.vn