Hội nghị cán bộ viên chức Khoa Lịch sử năm học 2020-2021

Thứ sáu - 06/08/2021 17:46
       Sáng ngày 15 tháng 7 năm 2021, Khoa Lịch sử đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học và Hội nghị cán bộ viên chức năm học 2020 – 2021 tại phòng Khoa Lịch sử, Nhà B, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Cuộc họp được tổ chức theo đúng quy định giãn cách của Chính phủ.
Hoi nghi can bo vien chuc khoa lich su 2021
Hoi nghi can bo vien chuc khoa lich su 2021

                Hội nghị có sự tham gia của Ban Giám hiệu và đại diện các cán bộ Phòng Ban Nhà trường: GS.TS. Hoàng Anh Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Bùi Thành Nam – Trưởng phòng Đào tạo, ông Đặng Quang Thái – Phó trưởng phòng Hành chính Quản trị, TS. Trịnh Văn Định – Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học, ThS. Kim Diệp Hà – Trưởng phòng Kế hoạch Tài vụ. PGS.TS Vũ Văn Quân và TS Đinh Tiến Hiếu là Chủ tịch đoàn, điều hành Hội nghị. Tham gia Hội nghị còn có đông đủ Thầy Cô và cán bộ khoa Lịch sử.

                Tại Hội nghị, PGS.TS Đặng Hồng Sơn – Phó Trưởng Khoa Lịch sử trình bày Dự thảo Báo cáo của Ban Chủ nhiệm Khoa tại Hội nghị Cán bộ viên chức năm học 2020-2021Báo cáo tài chính của Khoa năm học 2020-2021. TS Đinh Tiến Hiếu – Chủ tịch Công đoàn Khoa trình bày tóm tắt Dự thảo Báo cáo Tổng kết năm học 2020 – 2021 và Phương hướng hoạt động năm học 2021-2022 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

                Trong năm học 2020-2021, mặc dù còn nhiều những khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid 19 đến công tác dạy và học của thầy trò khoa Lịch sử, nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và ý chí vượt qua khó khăn của từng cán bộ trong khoa, Khoa Lịch sử đã gặt hái được nhiều thành tựu trong các mặt công tác. Trong công tác đào tạo (bậc đại học chính quy), năm 2020-2021, Khoa Lịch sử tuyển sinh thêm ngành Văn hóa học. Mặc dù là ngành học mới nhưng Văn hóa học thu hút đông đảo sự quan tâm của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh. Trong điều kiện tuyển sinh tương đối khó khăn, năm học vừa qua, Khoa Lịch sử đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu trong cả 2 ngành Lịch sử và Văn hóa học. Với triết lý: Giáo dục tương trưởng, các thầy cô Khoa Lịch sử luôn nhiệt tình, trách nhiệm và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên trong khoa học tập, thực hiện thực tập, thực tế, nghiên cứu khoa học. Sinh viên hào hứng, tích cực học tập. Cũng trong năm học 2020-2021, Khoa lịch sử đã nghiệm thu 01 giáo trình của chuyên ngành Khảo cổ học và có 05 bài giảng của chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam đã được ký hợp đồng biên soạn; đã đăng ký xuất bản 4 sách chuyên khảo. Công tác biên soạn giáo trình, bài giảng được Ban Chủ nhiệm Khoa xác định là một trong những công tác trọng tâm, được thúc đẩy thực hiện ráo riết trong năm học này và những năm học sau nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của Khoa.

                Trong nhiều năm, công tác nghiên cứu khoa học tại Khoa luôn diễn ra sôi nổi. Cán bộ toàn khoa tích cực triển khai đề tài các cấp, từ cấp cơ sở, cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, đến đề tài thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, đề tài hợp tác với các địa phương trong nước cho đến những đề tài quốc tế. Trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19, trong năm học 2020-2021, Khoa Lịch sử tranh thủ thời gian dịch bệnh được kiểm soát hoặc chuyển sang hình thức online để tích cực triển khai các hoạt động hợp tác với các địa phương, các học giả và tổ chức quốc tế để tổ chức một số thuyết trình chuyên đề, hội thảo, seminar khoa học. Tiêu biểu như hội thảo quốc tế: Vai trò của Lịch sử đối với kiến tạo hoà bình và phát triển ở Đông Á (Phối hợp với Hội giáo dục lịch sử Hàn Quốc, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam) tổ chức vào 10/2020; Hội thảo khoa học quốc gia: Nghệ An: 990 năm hình thành và phát triển (Phối hợp với UBND Tỉnh Nghệ An); Hội thảo cấp Trường: Nghiên cứu vùng cao Việt Nam: Sử học và tiếp cận liên ngành (12/2020)… Khoa cũng tích cực tổ chức thuyết trình chuyên đề cho học viên Sau Đại học và cán bộ Khoa như thuyết trình của TS. Andrew Hardy (Viện Viễn Đông bác cổ): Lịch sử cao nguyên An Khê thế kỷ XIX: Những khả thi của địa lý, những biến đổi của Lịch sử (7/2020); thuyết trình của NCS. Melody Shum (Đại học Tây Bắc, Hoa Kỳ): Hoạt động cách mạng bí mật của các chiến sĩ Việt Nam ở miền nam Trung Quốc: Sự đan xen giữa các thể chế chính trị và những không gian của phong trào giành độc lập (1880-1940) (11/2020)…

                Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên của Khoa trong năm học do ảnh hưởng của dịch bệnh nên có giảm về số lượng, tuy nhiên vẫn đảm bảo được về chất lượng. Kết quả của Hội nghị NCKHSV cấp Khoa gồm: 2 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Các giải Nhất, Nhì, Ba đều đạt giải tương đương cấp Trường, trong đó có 01 giải Nhất đã được lựa chọn để đề xuất xét giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQGHN năm học 2020-2021.

                Một trong những nhân tố quyết định tạo nên sự phát triển toàn diện, ổn định của Khoa Lịch sử trong năm học 2020-2021 với nhiều khó khăn thách thức đó là lãnh đạo, quản lý và cán bộ toàn Khoa luôn có ý thức gìn giữ và phát huy truyền thống tập thể đoàn kết, trên dưới, trước sau, chia sẻ của Khoa.

                Tại Hội nghị, cán bộ Khoa Lịch sử như GS.TS Nguyễn Văn Kim, GS.TS Lâm thị Mỹ Dung, TS Nguyễn Thị Hoài Phương, TS Đinh Đức Tiến tâm huyết đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho các văn kiện trình bày tại Hội nghị. Các ý kiến đều nhất trí với Dự thảo báo cáo của Trường, của Khoa. GS.TS Nguyễn Văn Khánh đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp với Dự thảo văn kiện của Khoa trên nhiều mặt: công tác cán bộ, công tác đào tạo đại học và sau đại học, công tác nghiên cứu khoa học. Đối với Nhà trường, GS.TS Nguyễn Văn Khánh đóng góp ý kiến về sự cần thiết có những thay đổi phù hợp trong quy chế đào tạo Sau Đại học khi Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành quy chế đào tạo mới; về việc cần thiết kiện toàn tổ chức nhân sự và nâng cao hiệu quả hoạt động của 3 đơn vị: Hội đồng tư vấn chính sách, Hội đồng Chức danh, Tạp chí KHXH&NV; về chỉ tiêu công bố quốc tế của Nhà trường trong năm 2021-2022.

                PGS.TS Vũ Văn Quân – Trưởng Khoa Lịch sử thay mặt Chủ tịch đoàn tiếp thu và trao đổi với những ý kiến phát biểu của các cán bộ Trong Khoa. Theo PGS.TS Vũ Văn Quân, trong thách thức của thời kỳ dịch bệnh, Nhà trường đã có sự phát triển tương đối ổn định, hoàn thành được những công tác đề ra, có một số công tác đạt được thành tựu đáng ghi nhận. Đó là sự nỗ lực cố gắng của tập thể Ban Lãnh đạo Nhà trường, các Thầy Cô và các em sinh viên. Đồng thời, thầy trưởng Khoa đã đánh giá những mặt tích cực, hạn chế trong các công tác của Khoa, từ đó nhấn mạnh những giải pháp căn cốt để đảm bảo sự phát triển toàn diện của Khoa trong năm học 2021-2022.

                Đến dự Hội nghị cán bộ viên chức Khoa Lịch sử năm học 2020 – 2021, đại diện lãnh đạo Ban Giám hiệu và đại diện các phòng ban Nhà trường đã có ý kiến trao đổi, tiếp thu cũng những phổ biến những thông tin về các mảng công tác của Nhà trường đến cán bộ toàn Khoa. GS.TS. Hoàng Anh Tuấn – Hiệu trưởng nhà Trường đã trao đổi lại một số vấn đề mà các Thầy, Cô Khoa Lịch sử đã chia sẻ như vấn đề về tổ chức nhân sự, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công bố quốc tế.

                Hội nghị đã nghiêm túc bình bầu các danh hiệu thi đua các cấp cho các tập thể và các cá nhân của Khoa, bầu đoàn đại biểu tham dự Hội nghị cán bộ viên chức của Nhà trường năm 2021 với 14 đồng chí và kết thúc 13h30’ cùng ngày.

Website Khoa Lịch sử

Nguồn tin:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

_KLS_ TuyensinhSDH
facebook youtube
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây