Tọa đàm khoa học Kỷ niệm 90 năm ngày sinh Giáo sư Sử học, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê (23/02/1934 - 23/02/2024)

Thứ ba - 20/02/2024 10:06
Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê sinh ngày 23 tháng 02 năm 1934 tại xã Thạch Châu, huyện Thạch Hà (nay là huyện Lộc Hà), tỉnh Hà Tĩnh. Giáo sư Phan Huy Lê cùng với các Giáo sư Đinh Xuân Lâm - Hà Văn Tấn - Trần Quốc Vượng đã trở thành những người kế cận xuất sắc của thế hệ khai sáng Đào Duy Anh, Trần Văn Giàu, Trần Đức Thảo. Từ đó, một huyền thoại về “Tứ trụ triều đình” của trường phái Sử học Tổng hợp nói riêng và nền Sử học Việt Nam đương đại nói chung được hình thành. Những đóng góp của Giáo sư Phan Huy Lê đối với nền Sử học nước nhà được thể hiện qua nhiều công trình nghiên cứu tổng kết và chuyên sâu; nhiều giải thưởng khoa học danh giá trong và ngoài nước; nhiều vị trí hoạt động xã hội có uy tín; và những phát triển và sáng lập các ngành đào tạo, hiệp hội, trung tâm nghiên cứu có tính chất tiên phong và đổi mới. Giáo sư Phan Huy Lê là một trong những nhịp cầu quan trọng kết nối Sử học và các ngành khoa học xã hội Việt Nam với thế giới, trong bối cảnh hội nhập quốc tế của đất nước cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI.

Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Giáo sư Phan Huy Lê, nhằm tổng kết, tri ân và tôn vinh những đóng góp to lớn của Giáo sư cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học, cho sự phát triển và đổi mới của Sử học Việt Nam, với những kết nối hội nhập quốc tế và cống hiến cho xã hội và đất nước, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đồng tổ chức Tọa đàm khoa học:
Kỷ niệm 90 năm ngày sinh Giáo sư Sử học, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê.
  • Thời gian: 8h00-17h15, ngày 23 tháng 02 năm 2024.
  • Địa điểm: Nhà E, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

z5164821572869 757e3d0f776bbc976e3aededbe2c32fa

Chương trình Tọa đàm gồm 03 hoạt động:

1. Lễ Ra mắt sách Phan Huy Lê Di cảo Nhận thức Lịch sử Việt Nam do Công ty Cổ phần Xuất bản Khoa học và Giáo dục Thời Đại (TIMES) và Nhà xuất bản Khoa học Xã hội Việt Nam ấn hành tại Hà Nội năm 2024;
2. Trưng bày ảnh, công trình nghiên cứu chọn lọc khắc họa sự nghiệp và cuộc đời của Giáo sư, do Bảo tàng Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phụ trách;
3. Tọa đàm khoa học, gồm 03 tiểu ban:
- Tiểu ban 1: “Nhân cách sử học”
- Tiểu ban 2: “Tìm về cội nguồn”
- Tiểu ban 3: “Sử học thực chứng, đổi mới và hội nhập quốc tế”

z5165617920621 4ac7971b54aba3a9a0ca17fb1cda46fc

Toạ đàm là dịp quy tụ những nhà khoa học, sử học, những cơ quan, đơn vị đào tạo, nghiên cứu và hiệp hội được Giáo sư Phan Huy Lê sáng lập, phát triển để cùng tập trung nghiên cứu, tổng kết, tri ân và tôn vinh di sản của Giáo sư. Từ đó, tiếp tục khẳng định và nhấn mạnh một Nhân cách, một Sự nghiệp Phan Huy Lê trong dòng chảy Sử học và Khoa học Việt Nam đương đại và tương lai.

Thông tin về Tọa đàm vui lòng liên hệ:
TS. Đỗ Thị Thùy Lan,
Điện thoại: 0384.478.834, Email: 90namphl@gmail.com
Ban Tổ chức xin trân trọng thông báo.