Giới học giả Việt-Pháp thảo luận về tiếp cận đa ngành trong nghiên cứu lịch sử và quan hệ quốc tế thế kỷ XX-XXI

Thứ năm - 29/02/2024 14:16
Ngày 20/2/2024, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Tiếp cận đa ngành trong nghiên cứu lịch sử và quan hệ quốc tế thế kỷ XX-XXI: Từ góc nhìn của giới học giả Việt Nam và Pháp” đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Giới học giả Việt-Pháp thảo luận về tiếp cận đa ngành trong nghiên cứu lịch sử và quan hệ quốc tế thế kỷ XX-XXI
Quy tụ các nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế
          Đây là diễn đàn giao lưu, trao đổi học thuật, đồng thời để giới thiệu những thành tựu nghiên cứu, các phương pháp, tiếp cận mới trong nghiên cứu lịch sử và quan hệ quốc tế của giới học giả Việt Nam và Pháp. Hội thảo do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Paul-Valéry Montpellier 3 (Cộng hoà Pháp) và Học viện Ngoại giao, Viện Bảo tồn và Phát triển văn hoá truyền thống Pháp phối hợp tổ chức.
Hội thảo quy tụ hàng chục nhà khoa học, sử học và chuyên gia quan hệ quốc tế hàng đầu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam, Pháp và một số quốc gia khác, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu trẻ, học viên cao học và nghiên cứu sinh Việt Nam và Pháp.
 
2GS.TS. Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN
 
   Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đánh giá cao các giá trị khoa học và thực tiễn về tiếp cận đa ngành trong nghiên cứu lịch sử và quan hệ quốc tế thế kỷ XX-XXI mà các học giả trong nước và quốc tế đã đóng góp tại hội thảo.
   Theo đó, hội thảo đã nhận được 40 báo cáo tham luận của các nhà sử học và chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế hàng đầu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam, Pháp, Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Bên cạnh các chuyên luận chia sẻ về các lý thuyết, cách thức tiếp cận và phương pháp nghiên cứu mới, một số bài viết đã đi sâu phân tích một số vấn đề cụ thể của lịch sử quan hệ và giao lưu văn hoá Việt - Pháp thế kỷ XX-XXI. Đặc biệt, hội thảo cũng nhận được một số báo cáo mang tính tổng kết về sự phát triển của các phương pháp, cách tiếp cận liên ngành, đa ngành trong nghiên cứu lịch sử và quan hệ quốc tế ở Pháp và Việt Nam.
   GS.TS. Hoàng Anh Tuấn tin tưởng, hội thảo sẽ gợi mở những hướng nghiên cứu mới, các phương pháp và tư duy nghiên cứu mới trong lĩnh vực sử học và quan hệ quốc tế, qua đó thúc đẩy sự hợp tác về khoa học, công nghệ và giáo dục lịch sử giữa hai quốc gia.

DSC 5203
PGS.TS Phạm Văn Thủy - Trưởng Bộ môn Lịch sử Toàn cầu, Phó trưởng Khoa Lịch sử, Đại học KHXH&NV, giới thiệu Chương trình và nội dung Hội thảo

DSC 5223GS. Pierre Journoud - Trường Đại học Paul-Valéry Montpellier phát biểu tại hội thảo
 
   Bày tỏ niềm vinh dự khi được tới thăm và làm việc tại Trường ĐH KHXH&NV, GS. Pierre Journoud - Trường Đại học Paul-Valéry Montpellier gửi lời cảm ơn đặc biệt tới Trường ĐH KHXH&NV với nỗ lực tổ chức hội thảo khoa học quốc tế trong thời gian gấp gáp sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. GS. Pierre Journoud nhấn mạnh, sự tham dự của các nhà khoa học uy tín tại Việt Nam, Pháp, Anh, Mỹ… đã mang lại những giá trị khoa học quan trọng về cách tiếp cận đa ngành trong nghiên cứu lịch sử và quan hệ quốc tế thế kỷ XX-XXI. Đây sẽ là những khuyến nghị cho các nhà ngoại giao để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam - Pháp trong tương lai.
   “Việt Nam là đất nước tuyệt vời với những dấu ấn lịch sử lừng lẫy trong đấu tranh, bảo vệ tổ quốc và phát triển kinh tế. Từ lâu đã xây dựng được góc nhìn đa chiều về thế giới, có chiến lược ngoại giao linh hoạt, kế thừa qua nhiều thế hệ trong lịch sử… Việt Nam đã truyền cảm hứng cho các học giả quốc tế, trong đó có các học giả Pháp” – GS. Pierre Journoud chia sẻ.
 
4Bà Sophie Maysonnave - Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa - Đại sứ quán Cộng hoà Pháp tại Việt Nam

4
GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc tham dự Hội thảo
5GS.NGND Vũ Dương Ninh tham dự hội thảo

6GS.TSKH.NGND Vũ Minh Giang

7GS. Robert Frank – Đại học Paris 1 Panthéon-Sorbonne trình bày báo cáo đề dẫn với chủ đề “Phác thảo lịch sử quan hệ quốc tế: từ khái niệm đến thực tế”

8GS.TS. Nguyễn Văn Kim – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN trình bày báo cáo đề dẫn về xu hướng liên ngành trong nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ hiện nay

9TS. Nguyễn Thị Thìn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao

 
Tiếp cận đa ngành là nhu cầu mới trong nghiên cứu lịch sử
   Từ những năm 70 của thế kỷ XX, giới sử học thế giới đã không ngừng mở rộng đối tượng, cách thức tiếp cận và phương pháp nghiên cứu lịch sử, chẳng hạn như cách tiếp cận lịch sử toàn cầu (global history), lịch sử liên quốc gia (transnational history), lịch sử quốc tế (international history), lịch sử quân sự (military history), lịch sử thực dân (colonization) và giải thực dân (decolonization), lịch sử giới (gendered history), lịch sử môi trường (environmental history) v.v... Ngành sử học đã không ngừng mở rộng lĩnh vực nghiên cứu bằng cách kết hợp với các lĩnh vực khác của khoa học xã hội và nhân văn như khoa học chính trị, quan hệ quốc tế, nhân học hay xã hội học... Nằm trong xu thế đó, giới sử học và nghiên cứu quan hệ quốc tế của Việt Nam và Pháp cũng đã không ngừng đổi mới, tiếp thu các thành tựu nghiên cứu mới, đặc biệt là các lý thuyết, cách thức tiếp cận và phương pháp nghiên cứu mới phục vụ cho sự phát triển của lĩnh vực sử học và nghiên cứu quan hệ quốc tế ở hai nước.
 
10GS.TS. Vũ Minh Giang (ĐHQGHN) đồng chủ trì phiên thảo luận với chủ đề “Chiến tranh và hòa bình ở Việt Nam”

11TS. Nguyễn Thị Thìn (Học viện Ngoại giao) và GS. Jérémy Jammes (Sciences Po Lyon/Viện khoa học chính trị Lyon), PGS.TS Đào Thanh Trường (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN) chủ trì phiên toàn thể
   Các báo cáo tham luận tại Hội thảo với góc nhìn đa dạng đã nghiên cứu rộng mở ở nhiều khía cạnh trong nghiên cứu lịch sử và quan hệ quốc tế, như các chủ đề: “Đóng góp của học giới pháp và phương tây đối với khảo cổ học Việt Nam thế kỷ XX của GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung, PGS.TS Đặng Hồng Sơn (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN); “Cách tiếp cận liên, xuyên quốc gia trong nghiên cứu lịch sử so sánh phong trào phi thực dân hoá ở Indonesia và Việt Nam của PGS.TS. Phạm Văn Thuỷ (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN); “Sức mạnh mềm của việt nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế toàn diện” của nhóm tác giả PGS.TS. Dương Văn Quảng, ThS. Vương Thị Thanh Thủy, ThS. Phạm Thị Thanh Huyền (Học viện Ngoại giao); “Lịch sử tiếp cận từ khoa học và công nghệ: một cách thức diễn giải và nghiên cứu lịch sử” của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Dũng, TS. Trần Xuân Thanh (Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. ĐHQGHN) và ThS. Đỗ Thị Thu Hà (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam); “Liệu có lòng nhân từ trong quan hệ quốc tế?” của GS. TS. Frédéric Ramel (Sciences Po Paris, Centre de recherches internationals); “Các xã hội bị biến thành vô hình trong quan hệ quốc tế” của GS.TS. Jérémy Jammes (Sciences Po Lyon); “Ngoại giao văn hoá của Pháp để kiếm tìm một nhận thức mới về châu Á” của NCS. Cathy Monarque, Université Paul-Valéry Montpellier 3…
   GS.TS Nguyễn Văn Kim nhấn mạnh, thế kỷ XX chứng kiến một quá trình toàn cầu hóa trong nhiều ngành khoa học, nhất là các ngành khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu liên ngành (NCLN) trở thành nhu cầu, thuộc tính của đa số các ngành khoa học. NCLN hướng đến một tư duy tổ chức mới, cách thức ứng dụng các lý thuyết, cách tiếp cận, phương pháp nghiên cứu mới trong sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà khoa học và ngành học. Đặt đối tượng nghiên cứu trong cái tổng thể, đồng thời giải quyết mối quan hệ đa chiều trong một hệ thống tổng thể và như vậy chắc chắn sẽ tạo ra những nhận thức, kết quả khoa học mới.
   Hiện nay, thật khó có thể coi sự phát triển của KHLN là một “cuộc cách mạng” trong lịch sử KHCN&ĐMST, giáo dục và văn hóa,… nhưng sự hiện diện của ngành học này sẽ góp phần thúc đẩy yêu cầu cơ cấu lại hệ thống tổ chức KHCN&ĐMST thực sự trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, tạo động lực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế tri thức, sự phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, đất nước và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.
Nguồn: USSH
 
Bài viết có liên quan:
https://vnu.edu.vn/ttsk/?C2600/N34540/Gioi-hoc-gia-Viet-Phap-thao-luan-ve-tiep-can-da-nganh-trong-nghien-cuu-lich-su-va-quan-he-quoc-te-the-ky-XX-XXI.htm

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

_KLS_ TuyensinhSDH
facebook youtube
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây