Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội: Tuyển thẳng cao học và cấp học bổng nghiên cứu sinh

Chủ nhật - 13/03/2022 21:10
(ĐCSVN) - Mùa tuyển sinh năm 2022, lần đầu tiên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) áp dụng chính sách đặc biệt để nâng cao chất lượng đầu vào, trong đó, có cơ chế tuyển thẳng đối với sinh viên có nhiều thành tích học tập và trao học bổng cho nghiên cứu sinh có năng lực nghiên cứu xuất sắc.
Một giờ thực hành tại Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: SJC)

Tăng cơ hội học tập bậc cao học cho những sinh viên có học lực tốt

PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Quy định mới nhằm tăng cơ hội học tập bậc cao học cho những sinh viên có học lực tốt, từ đó tạo cơ hội nâng cao chất lượng đào tạo các ngành Cao học của Nhà trường. Việc tuyển thẳng sinh viên tốt nghiệp loại Khá đối với những ngành đã được kiểm định cấp Bộ hoặc quốc tế cũng thúc đẩy các đơn vị đào tạo trong việc thực hiện kiểm định chất lượng đào tạo, cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo - một hoạt động mà tất cả các trường đại học trên toàn cầu hiện nay đều đang thực hiện”.

Đây là lần đầu tiên nhà trường áp dụng chính sách ứng viên không cần học đúng ngành, mà đạt bằng cử nhân loại Giỏi các ngành phù hợp vẫn được xét tuyển thẳng. Theo đó, cử nhân bằng Giỏi ngành Báo chí, Quan hệ công chúng, Truyền thông quốc tế, Truyền thông đại chúng,.. được tuyển thẳng học Cao học Báo chí (định hướng nghiên cứu, định hướng ứng dụng), hay Quản trị Báo chí Truyền thông. Cử nhân ngành Văn học, Sư phạm Ngữ văn, đạt bằng Giỏi cũng được xét tuyển thẳng vào Cao học ngành Văn học. Cử nhân ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, ngành Du lịch, ngành Quản trị khách sạn hay Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đạt bằng Giỏi đều được xét tuyển thẳng vào Cao học ngành Du lịch. Cử nhân bằng Giỏi ngành Khoa học Quản lý, Chính trị học, Luật được tuyển thẳng ngành Chính sách công… Chính sách này được áp dụng cho tất cả 44 ngành đào tạo Thạc sĩ của trường.

Năm nay, Nhà trường cũng bỏ môn thi ngoại ngữ đầu vào. Thí sinh thi tuyển đầu vào cao học chỉ phải thi 2 môn cơ bản và cơ sở. Với năng lực ngoại ngữ, người dự tuyển minh chứng bằng một trong các văn bằng, chứng chỉ theo quy định.

Trong xu thế hội nhập quốc tế, năm nay, lần đầu tiên những thí sinh có bài báo công bố quốc tế được cộng điểm ưu tiên với mức rất cao vào điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa để xét tuyển thẳng. Cụ thể, đối với bài báo khoa học đăng ở tạp chí ISI, điểm thưởng là 0.3 điểm; bài báo đăng trên tạp chí Scopus/quốc tế khác: 0.2 điểm; bài báo đăng trên kỷ yếu Hội nghị, hội thảo khoa học cấp quốc tế/quốc gia: 0.15 điểm. Sinh viên có nhiều thành tích thì được tích lũy điểm thưởng nhưng không quá 0.5 điểm.

Nhà trường cũng khuyến khích sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học bằng cách cộng điểm thưởng cho các thí sinh thi cao học có công trình nghiên cứu khoa học sinh viên đoạt giải thưởng các cấp. Cụ thể: Thí sinh đoạt giải thưởng cấp ĐHQGHN hoặc cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo được cộng 0.2 điểm (giải Nhất), 0.15 điểm (giải Nhì), 0.1 điểm (giải Ba), 0.07 điểm (giải Khuyến khích). Thí sinh đoạt giải thưởng cấp trường hoặc cấp khoa trực thuộc: giải nhất 0.1 điểm, giải nhì 0.07 điểm, giải ba 0.05 điểm.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức xét tuyển thẳng từ nay đến 17h00 ngày 8/4/2022 theo địa chỉ trực tuyến http://tssdh.vnu.edu.vn. Những thí sinh không đạt điều kiện xét tuyển thẳng sẽ được chuyển sang hình thức thi tuyển ngay trong kỳ tuyển sinh đợt 1 năm 2022.

Áp dụng chính sách mới trong tuyển sinh bậc tiến sĩ

Năm 2022 cũng là năm đầu tiên, Nhà trường áp dụng chính sách mới trong tuyển sinh bậc tiến sĩ. Theo đó, Nhà trường xem xét miễn học phí cho nghiên cứu sinh có năng lực nghiên cứu xuất sắc, đồng thời, đề nghị Đại học Quốc gia cấp học bổng tối đa 100 triệu đồng/người/năm (12 tháng) theo kết quả học tập, nghiên cứu trong thời gian đào tạo chuẩn. Thực tập sinh được xét cấp học bổng tối đa 120 triệu đồng/người/năm (12 tháng).

Bên cạnh đó, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tiếp tục tuyển sinh đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89 của Bộ GD & ĐT, với 12 ngành học gồm Báo chí học, Chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử, Đông Nam Á học, Khảo cổ học, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam, Ngôn ngữ học so sánh đối chiếu, Quan hệ quốc tế, Quản lý khoa học và công nghệ, Tâm lý học và Xã hội học.

Theo Đề án 89, các nghiên cứu sinh đào tạo toàn thời gian ở Việt Nam được cấp học phí; sinh hoạt phí; kinh phí thực tập, tham gia hội thảo ở nước ngoài. Nghiên cứu sinh đào tạo toàn thời gian ở nước ngoài được cấp học phí; sinh hoạt phí; bảo hiểm y tế; vé máy bay một lượt đi và về; phí đi đường (01 lượt đưa đón ở sân bay về nơi ở lúc bắt đầu và kết thúc khóa học); khen thưởng; hỗ trợ một phần rủi ro bất khả kháng, phí chuyển, nhận tiền qua ngân hàng và các loại phí bắt buộc khác theo quy định của cơ sở tiếp nhận.

Cũng từ năm 2022, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ áp dụng mức học phí với hệ đại học theo định mức kinh tế - kỹ thuật cho 8 ngành đào tạo đã được kiểm định cấp Bộ và quốc tế.

Thông tin cụ thể về tuyển sinh năm 2022 có thể xem trên website nhà trường theo địa chỉ: https://tuyensinh.ussh.edu.vn/

Thành Tâm

Nguồn tin: https://dangcongsan.vn