Lời giới thiệu cuốn sách “55 năm ấy”

Thứ năm - 03/08/2023 18:37
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Khoa Lịch sử được thành lập (1956 - 2011), cuốn sách "55 năm ấy" đã được xuất bản để tri ân tới những tình cảm của các thầy trò, cán bộ, các thế hệ sinh viên học viên, bè bạn đã dựng xây, phát triển - mái nhà chung của các thế hệ - Khoa Lịch sử.
 


LỜI GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “55 NĂM ẤY”


Từ buổi khai nền, đắp móng đến nay tại khoa Lịch sử có 197 thầy cô, cán bộ, hơn 7000 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã, đang công tác, học tập ở khoa…

55 năm ấy

Có những cán bộ từ những nơi khác về, ở lại với nghề, với khoa trở thành cán bộ, giáo viên ở khoa.

Có đông đảo sinh viên khoa Sử các thế hệ được giữ lại khoa làm cán bộ giảng dạy.

Các học sinh từ mọi miền đất nước Việt Nam, từ một số nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Pháp... trở thành sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh ở Khoa.

Có những thầy cô giáo, cán bộ gắn bó cả đời công tác của mình từ buổi đầu tiên cho đến tuổi được nghỉ hưu, cho đến hôm nay.

Có những cán bộ, giáo viên được điều động đi nơi khác công tác…

Có những người lính - sinh viên, cán bộ khoa Sử, đã hy sinh trên những nẻo đường, mặt trận của cuộc kháng chiến 1954 - 1975.

Có những người đã mất…

Có người tiếp tục với nghề dạy sử, viết sử, có người không…55 năm ấy… là muôn vàn ký ức, tình cảm của mỗi người về khoa, về thày cô, bè bạn, về nghề nghiệp, về cuộc đời.

Khoa Lịch sử 1956-2011, 55 năm ấy… giới thiệu ban đầu một số bài viết, những tâm tình của các lớp thày trò, cán bộ đã từng dạy, học, công tác ở khoa Lịch sử - trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (Từ 1995 trở lại đây là trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) và cả bạn bè đồng nghiệp.

Đó là một số bài viết về:

Các giáo sư khai mở khoa từ ngày đầu tiên: Đào Duy Anh, Trần Văn Giàu, Trần Đức Thảo.

Những giáo sư làm nên “Tứ Trụ” không chỉ của khoa Sử, mà của ngành Sử Việt Nam.

Những thầy cô giáo trưởng thành từ những khóa đầu của khoa, mở đầu xứng đáng cho truyền thống hơn nửa thế kỷ của cán bộ, sinh viên khoa Lịch sử.

Về lớp cán bộ trẻ đang tiếp tục hôm nay và bước phát triển ngày mai của khoa.

55 năm ấy trân trọng những lưu bút, tâm tình (viết tay) của nhiều thày cô giáo, cán bộ, sinh viên khoa dịp kỷ niệm 45 năm, và những tâm tình (đánh máy) dịp hơn nửa thế kỷ của khoa.

Tập sách mỏng này hẳn chỉ là chấm phá ban đầu dậy khơi, thể hiện tình cảm của thầy, trò, cán bộ, bạn bè trong và từ khoa Lịch sử mà mỗi tác giả đã trải ngẫm, với bản thân với học sử - dạy sử - viết sử - ở đời, trong lòng nhân dân, tổ quốc Viêt Nam hơn nửa thể kỷ qua.

Xin chân thành tri ân những tình cảm của các thày trò, cán bộ, các thế hệ sinh viên học viên, bè bạn đã dựng xây, phát triển - mái nhà chung của các thế hệ - Khoa lịch sử của chúng ta.

Trân trọng gửi đến bạn đọc.

Hà Nội, tháng 11 - 2011
Nguyễn Hải Kế
Nguồn:
Trích Lời giới thiệu, sách "55 năm ấy", Nxb. Thế giới, Hà Nội, 2011, tr.7-9
Website Khoa Lịch sử, khoalichsu.ussh.vnu.edu.vn, 08-12-2011.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

_KLS_ TuyensinhSDH
facebook youtube
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây