TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CUỘC THI “THEO DÒNG LỊCH SỬ” NĂM 2023

Thứ sáu - 22/12/2023 01:57
Thực hiện kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2023 - 2024, ngày 07/12/2023, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc thi: “Theo dòng Lịch sử 2023”.
TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CUỘC THI “THEO DÒNG LỊCH SỬ” NĂM 2023

Cuộc thi “Theo dòng Lịch sử” năm 2023 do Liên chi Đoàn Khoa Lịch sử và Liên chi Đoàn Khoa Khoa học Chính trị phối hợp đăng cai tổ chức. Ngoài sự hỗ trợ của Đoàn Trường và các chi Đoàn bộ phận, các đơn vị có đại diện tham gia cuộc thi, cuộc thi “Theo dòng Lịch sử” năm 2023 còn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm.

IMG 20231221 215339
(TS. Trương Thị Bích Hạnh đại diện Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm trao tài trợ cho chương trình)
Chủ đề của cuộc thi “Theo dòng Lịch sử” năm 2023 là “Lãnh thổ Việt Nam qua các thời kỳ”. Nội dung chính của cuộc thi là những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam, các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; những thành tựu trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ cương vực của đất nước qua các thời kỳ... Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn thúc đẩy hoạt động tìm hiểu về lịch sử, văn hóa nước nhà của thế hệ trẻ, từ đó khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hoá của dân tộc, tạo dựng môi trường bổ ích cho các bạn sinh viên giao lưu học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm lẫn nhau.
Năm 2023 cuộc thi “Theo dòng Lịch sử” tổ chức mở rộng không giới hạn địa bàn, đã thu hút được 19 đội thi đến từ các trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2... Trải qua ba vòng thi: Sơ loại, Sơ khảo - “Hành trình lịch sử văn hóa” (từ ngày 05/11/2023 đến ngày 07/12/2023), Ban Tổ chức đã chọn ra 08 đội thi lọt vào vòng Chung kết.
IMG 20231201 191557 751
 (Ban Giám khảo vòng Sơ khảo cuộc thi Theo dòng Lịch sử năm 2023)

Tối 07/12/2023, tại Hội trường tầng 8, nhà E, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vòng Chung kết cuộc thi diễn ra với 2 phần thi thi “Nhận diện Lịch sử” và “Bản lĩnh Tuổi trẻ”. Sau gần 3 tiếng tranh tài, Ban Giám khảo đã chọn ra được chủ nhân xứng đáng của các giải thưởng, gồm:
1. Giải Nhất: Đội thi Sơn Hà Sử Hội (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN)
2. Giải Nhì: Đội thi Văn Hiến Chi Bang (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội)
3. Giải Ba: Đội thi Quốc tế học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN)
4. Giải Khuyến khích: Đội thi Tinh Hoa Hội Tụ (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN)
5. Giải Cổ vũ: Đơn vị Việt Nam học và Tiếng Việt (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN)

IMG 20231221 215946

(Các đội thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức và Ban Giám khảo trong đêm thi chung kết)